[ Cách chọn giày bóng rổ ] Đánh giá giày Adidas D.rose 5

1940 lượt xem
Đã đăng 2 years trước
Nếu thấy hữu ích hãy bấm like

Là phiên bản thứ 5 của dòng giày bóng rổ nổi nhất của adidas tại thời điểm hiện tại, Rose 5 được ưng ái với công nghệ mới nhất – adidas BOOST™. Với giá bán vào khoảng $140, ngang với người anh em Crazy Light Boost đã ra mắt trước đó vài tháng, D.Rose 5 ít nhất cũng không làm người hâm mộ phải xót xa như khi Rose 3 ra mắt với giá $160 so với $110 của Rose 1,2.

Giày bóng rổ

I. Giới thiêu chung

Chất liệu da trên upper của Rose 5 của người viết gần giống như Rose 3.0 và 4.0 với một lớp da tổng hợp với các lỗ thông khí làm lộ ra phần Sprint Web bên trong. Về chi tiết thì lớp da của Rose 5 dày hơn so với Rose 4.0 và cứng hơn so với Rose 3.0 khiến cho Rose 5 chắc chắc nhưng đồng thời cũng cứng hơn hẳn. Trong thử nghiệm mình cần khoảng 3,4 buổi để hoàn toàn thoải mái với đôi giày nhưng thực ra ngoài lần phần thân tự cấn vào ngón chân mình lúc … đi casual thì cũng không có vấn đề gì lớn lắm (nhưng lần đó nó thật sự cấn vào chân rất là đau :|). Bù lại là thay vì phần lưỡi mỏng lét của Rose 4.0, 4.5 thì Rose 5 sử dụng phần vải lưới khá dày với lớp đệm khá êm ở trên cùng với thiết kế Tuy chưa từng gặp phải nhưng thiết kế đường may ở phần lưỡi có thể cấn vào mắt cá như mình từng gặp ở Lebron VIII nên các bạn cũng nên đi tất dày một chút. Với một vài phiên bản thì lưỡi giày lại làm hoàn toàn từ vải mesh cũng như upper từ Sprintskin và mesh giúp thoáng khí hơn một ít nhưng độ cứng không thay đổi mấy.

Lên đến phần cổ giày là chi tiết nổi bật nhất của Rose 5 khi phần midsole được kéo dài lên bọc ngoài 2 bên cổ chân, thêm vào một miếng nhựa mềm ngay giữa tạo nên một hệ thống bảo vệ cổ chân ngay bên trong đôi giày. Tiếp nối với nó là phần heel cup cùng logo D.Rose được in nổi cực kỳ nét. Bên trong miếng ankle brace là một lớp đệm không quá dày nhưng vừa đủ để ôm hết gót chân, ngay đối diện với 2 miếng nhựa bên ngoài là một phần vải lưới với diện tích, hình dạng y hệt nhằm tăng cường độ thông thoáng và với độ dảy mỏng hơn lớp đệm xung quanh giúp 2 miếng nhựa ép chặt vào 2 mắt cá. Tương tự như Crazylight Boost, miếng lót giày thật sự rất mỏng để bạn cảm nhận được phần Boost ở dưới.

Kế đến phần midsole là một miếng full-length Boost với ⅔ đoạn phía sau lộ ra bên ngoài được đỡ bằng miếng nhựa energy plate có tác dụng đàn hồi và tạo độ tự nhiên cho đôi giày khi di chuyển tốc độ cao. Outsole là sự kết hợp giữa phần đế cao su đặc cùng vân gợn sóng ở mũi chân và đế trong cùng vân đế hình thoi ở đệm mũi chân và gót. Thực ra concept lúc đầu của Rose 5 sử dụng vân gợn sóng ở đệm mũi chân và vân chữ V ở mũi mà theo mình là hơn hẳn so với thiết kế chính thức. Sau đây là cảm nhận của mình khi chơi bằng D.Rose 5:

II. Review

Bắt đầu từ dưới lên trên thì phần outsole có độ bám ổn định hơn dự kiến từ phần cao su trong. Thiết kế dạng này đặc biệt tốt nếu bạn biết tạo áp lực vừa đúng xuống mặt sàn nhưng bù lại sẽ không thể phanh gấp một cách kin kít như đế chữ V. Bù lại nó cực kỳ hợp với việc di chuyển đa hướng hơn và cũng ổn định và đỡ tạo áp lực cho chân hơn. Thử nghiệm trên phần sân gỗ sạch thì Rose 5 chỉ hơi đuối lúc thắng gấp ở tốc độ cao nhất nhưng càng nhiều bụi thì độ chính xác cũng giảm dần, các bạn có thể tham khảo video của KickGenius để rõ hơn.

Phần vân gợn sóng ở mũi thì hoàn toàn không có vấn đề gì, có lẽ điểm trừ nhất của thiết kế này là ngoài phần mũi có vân đế bao phủ toàn bộ bề mặt thì gót và đệm mũi chân lại không được như vậy. Trong những điều kiện “hiểm nghèo” khi chân bạn ở một góc quá gắt so với mặt sân thì nó hơi không ổn một tí nhưng trường hợp này thực sự rất ít gặp. Một điều nữa mình nhận thấy là độ cứng của outsole còn hơi cao do phải đỡ cho phần Boost mềm hơn đế bình thường nhưng cũng không là vấn đề vì khi áp dụng Boost vào giày bóng rổ thì độ chắc chắn nên được để ý hơn. Tựu chung traction của Rose 5 tuy chưa bằng được Rose 1, Rose 2 nhưng đã hơn được 2 phiên bản gần đây nhất.

Như đã nhận xét ở trên, phần upper của Rose 5 khá là cứng, cứng nhất từ trước đến giờ trong dòng Rose và thậm chí hơn cả dòng giày Howard (trừ Howard 5) với lớp da giày và thiết kế midsole bọc hết dưới bàn chân và 2 bên cổ giày. Bù lại có thể thấy đây cũng là thiết kế chắc chắn nhất bạn thấy ở adidas gần đây, phần cổ chân và cũng chỉ cần 1,2 buổi để bạn làm quen với độ cứng của lớp upper. Các bạn cũng cần lưu ý là đây là cảm nhận của mình từ phiên bản Away, các phiên bản khác sử dụng chất liệu khá là khác nên cảm nhận có thể khác nhau một phần.

Rose 5 fit đúng size và trong vài trường hợp bạn vẫn có thể đi quá nửa size nhưng mình cũng không cổ vũ cho việc này. Mình cũng khuyên là các bạn không cần phải đi dây hết 3 lỗ trên cùng nhưng ít nhất cũng nên buộc thật chắc các lỗ ở dưới và buộc ở trên vừa đủ để thấy thoải mái là được. Ngoài ra Rose 5 cũng khá nóng cho dù có khá nhiều chất liệu mesh và lỗ thông khí nhưng không đến nỗi làm bạn để ý trong lúc chơi. Đệm xung quanh cổ chân khá dày và êm nhưng hơi nóng, bù lại đã có 2 khu vực sử dụng vải lưới ở 2 bên mắt cá

Fit của D.Rose 5 đặc biệt tốt nhờ chất liệu cứng cáp từ lớp da, Sprintweb đến dây giày giúp bó chặt bàn chân và hạn chế hầu hết việc bị tuột, lỏng ra khi đang chơi. Đệm quanh cổ chân và miếng heel cup làm rất tốt nhiệm vụ giữ chặt gót chân bạn vào giày giúp Rose 5 được rất nhiều điểm ở mục này.

Cushioning của Rose 5 là một cảm giác hoàn toàn khác lạ khi mỗi bước đi bạn đều có thể cảm nhận được phần Boost dưới chân, kể cả khi đi bộ. Phần mũi giày thể hiện tốt nhất do là nơi tác dụng lực trực tiếp xuống mặt sàn và phản hồi lực trực tiếp nhất. Khả năng hấp thụ chấn động của Rose 5 tốt nhờ tính đàn hồi và độ chắc chắn của chất liệu Boost nhưng bù lại nó cũng phản lực lại về các khớp liên tục nên về lâu dài cũng không thật sự thoải mái. Nhờ độ chắc chắn và độ nảy mà Rose 5 rất phù hợp với những cầu thủ chuyên nhảy ném ngoài vòng và cũng đủ để gánh được các C nặng nề dưới rổ (nhưng cũng vì lý do ở trên nên các bạn cũng nên để ý chút :D). Court feel của Rose 5 không quá xuất sắc đặc biệt so với các dòng Rose cũ hoặc Crazy Light Boost nhưng vẫn thoải mái hơn khá nhiều những đôi sử dụng Zoom gần đây của Nike hay Jordan đồng thời break-in-time cũng nhanh hơn nhiều. Kết luận là cushioning của Rose 5 rất nảy, phản hồi nhanh và chắc chắn nhưng đồng thời cũng dày hơn so với các công nghệ cũ. Khả năng hấp thụ chấn động tốt nhưng cũng yêu cầu các bạn biết cách di chuyển hợp lý để tránh mỏi đầu gối.

Dấu hỏi lớn nhất là liệu phần Boost được lộ ra của Rose 5 có tạo thành yếu điểm duy nhất về độ chắc chắn hay không vì Boost tuy có độ đàn hồi cực tốt nhưng có thể vẫn chưa đáp ứng hoàn hảo tốt cho các trường hợp tiếp đất với góc độ khó, đặc biệt là ở gót.

III. Kết

Nhìn chung D.Rose 5 đáp ứng được hầu hết mong đợi từ người hâm mộ với việc áp dụng công nghệ Boost, hệ thống midsole bọc mắt cá cùng traction trên mức khá. Nhưng theo ý kiến cá nhân của mình thì Rose 5 hơi đi lệch hướng so với đặc trưng vốn có của dòng khi phiên bản này có phần nặng, cồng kềnh thay vì nhẹ, nhanh và hung hãn như chính Derrick Rose của vài năm trước (*buồn*). Nếu chỉ đánh giá Rose 5 hoàn toàn theo tiêu chuẩn của 4 dòng trước hay đặc biệt là Rose 1.0 – MVP của cả dòng giày, đôi giày duy nhất Rose đi mà không bị chấn thương, đoạt MVP NBA và vào đến bán kết NBA. Nếu chỉ đánh giá Rose 5 hoàn toàn theo tiêu chuẩn của 4 dòng trước hay đặc biệt là Rose 1.0 thì Rose 5 lại không có quá nhiều ưu điểm trừ cushioning đầy đặn và nảy hơn. Có thể nói Boost là yếu tố mạnh nhất nhưng gần như cũng là duy nhất đủ tầm để làm nổi Rose 5. Nên nhớ Rose 1.0 và 1.5 là đôi giày duy nhất Rose đi mà không bị chấn thương, đoạt MVP NBA và vào đến bán kết NBA. Còn nếu hoàn toàn bỏ đi quá khứ thì chúng ta có đôi giày bóng rổ hàng đầu của adidas năm nay với cushioning đứng hàng top về độ nảy, độ nhạy, chất liệu chắc chắn, bền bỉ, kết cấu vững vàng cùng traction cực kỳ ổn định. Hiện tại chúng ta mới chỉ có vài hình ảnh về Rose 6 nhưng có lẽ hầu hết điểm yếu trên sẽ được khắc phục nhưng dấu hỏi lớn nhất vẫn là liệu Derrick Rose có đủ khỏe mạnh để thi đấu trong những mẫu giày của anh nữa không.

Tên sản phẩm: adidas D.Rose 5

Giá tham khảo : $140

Ưu điểm:

+Thiết kế cực chắc chắn
+Hệ thống bảo vệ mắt cá chân
+Boost (chỉ cần thử là biết!)
+Traction ổn định
+Hiệu năng trên giá cao

Nhược điểm:

-Upper hơi cứng, không thoải mái lắm.
-Lót giày mỏng, đặc biệt ở phần gót
-Hơi nặng nề, vướng víu, đặc biệt quanh khu vục gót, mắt cá
-Nóng (Phiên bản Away)

1940 lượt xem
Đã đăng 2 years trước
Nếu thấy hữu ích hãy bấm like