[KỸ THUẬT CHƠI BÓNG RỔ] 3 BÍ QUYẾT CỦA VIỆC NHỒI BÓNG

945 lượt xem
Đã đăng 2 years trước
Nếu thấy hữu ích hãy bấm like

Dù cho bạn chơi ở bất cứ vị trí nào, tiền đạo, hậu vệ hay trung phong? Nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ bóng rổ giỏi, bạn phải có kỹ năng kiểm soát bóng thật tốt.
Allen Iverson Dribbling
Iverson là một cầu thủ nhồi bóng điêu luyện bậc nhất NBA. Ảnh: Internet

Việc nhồi bóng tốt không có nghĩa là bạn sẽ vượt qua đối phương một cách dễ dàng. Nó chỉ phản ánh được khả năng xử lý bóng của bạn mà thôi.
Vậy, có những bí quyết gì trong việc xử lý bóng để qua người?

Có 3 thứ! Một khi bạn hiểu được những bí mật đó, bạn sẽ cải thiện được khả năng xử lý bóng của mình.

Và đây là 3 điều bạn cần biết:

1 – Bạn phải nhồi bóng để bảo vệ được bóng. Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải nhồi bóng để tránh được việc bị cướp bóng bởi đối thủ.

2 – Bạn phải nhồi bóng để tạo được khoảng trống. Có nghĩa là bạn phải nhồi bóng để gia tăng khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Từ đó bạn có thể thực hiện một cú ném hoặc một động tác để qua người.

3 – Bạn phải nhồi bóng để vượt qua đối thủ của bạn. Có nghĩa là bạn phải luôn nhanh hơn đối thủ một bước để đi trước anh ta.

Ba điều đó có vẻ không có gì là bí mật. Nhưng thực sự nó là…

Hầu hết các bạn đều nghĩ rằng mục đích của việc nhồi bóng là để “biểu diễn” hoặc là để “vờn” đối thủ.

Điều này hoàn toàn sai! Một khi bạn biết được lý do của việc bạn nhồi bóng, một khi bạn biết được lý do của việc bạn rê dắt bóng. Chỉ khi bạn hoàn toàn hiểu được những điều đó bạn mới có thể xử lý bóng tốt. Và đó là lý do tại sao những điều trên lại quan trọng. Bởi vì nó giúp bạn xác định được các mục tiêu của việc xử lý bóng.

Hãy suy nghĩ về 3 “bí quyết” đó một cách cẩn thận. Và bạn sẽ nhận ra rằng việc nhồi bóng không phải là phức tạp. Chỉ đơn giản là nó sẽ phục vụ cho một mục đích nhất định nào đó…

Và bây giờ, khi bạn đã biết được những mục đích đó. Làm thế nào để bạn đạt được chúng? Làm thế nào để bạn cải thiện khả năng nhồi của bạn?
Vâng, và đây là một số mẹo để cải thiện khả năng làm việc của đôi tay bạn.

– Đầu tiên là phải nhồi bóng bằng những ngón tay. Kiểm soát bóng bởi những ngón tay giúp bạn điều khiển quả bóng tốt hơn. Để cải thiện việc nhồi bóng bằng ngón tay. Trước tiên, bạn cần phải xem lại tư thế khi nhồi bóng của mình, tăng lực cho cánh tay, và hãy kéo dãn các ngón tay hết mức có thể trước khi nhồi.

– Trong những động tác nhồi bóng mạnh, đôi khi bạn cần phải giữ bóng bằng cách để bóng chạm nhẹ vào cả lòng bàn tay để không làm rơi bóng. Đó là trường hợp các động tác nhồi chuyển hướng bóng (Crossover) hay động tác nhồi bóng sau lưng cũng vậy. Nhưng hãy cẩn thận, nếu bạn để bóng vào sâu trong lòng bàn tay rất có thể sẽ phạm luật ngửa bóng đấy!

– Luôn giữ cho quả bóng ở tầm thấp. Bóng được nhồi càng nhanh khi nó nảy lên ở độ cao càng thấp. Nhồi càng sát mặt đất, bạn càng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát quả bóng. Hơi cong đầu gối một tí để có thể khom người thực hiện việc nhồi bóng ở tầm thấp. Tư thế giống như bạn cúi người để nhặt một vật gì đấy.

– Đánh lừa đối thủ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ làm cho đối thủ không thể đoán trước được bạn sẽ làm gì tiếp theo. Sử dụng đầu, vai và chân để giả một động tác di chuyển nào đấy. Nó có thể giúp bạn đánh lừa được đối thủ. Ngoài ra, việc liên tục đổi tay khi nhồi bóng cũng khiến đối thủ bạn khó đoán được bạn sẽ làm gì tiếp theo.

– Tất nhiên, bạn phải học cách nhồi bóng bằng cả 2 tay. Để thực hiện được các mẹo trên, bạn phải có khả năng nhồi bóng bằng 2 tay một cách nhuần nhuyễn.
 

Khi bạn bắt đầu cải thiện khả năng nhồi bóng của mình, bạn sẽ phải thực hiện những động tác dằn bóng thật mạnh mẽ. Những “chiêu” dùng để chơi một đối một như “the drive” chẳng hạn, đều cần sự kiểm soát bóng một cách hợp lý…

Và đây là lý do tại sao những kỹ năng trên lại quan trọng đến thế. Bạn hãy tập luyện chăm chỉ mới có thể cải thiện khả năng kiểm soát bóng của mình. Dù nó chỉ mới là những điều cơ bản nhất thôi.

945 lượt xem
Đã đăng 2 years trước
Nếu thấy hữu ích hãy bấm like