Triple double là gì | Thuật ngữ trong bóng rổ thường gặp

18/04/2021
Bóng rổ là một trong những môn thể thao được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây chúng ra cùng tìm hiểu một thuật ngữ thường được nhắc tới trong bóng rổ: Triple double là gì – Các cầu thủ đạt số lượng triple-double nhiều nhất trong lịch sử NBA.

Triple Double là gì

Triple Double được nhắc tới là thành tích dành cho các cá nhân khi thực hiện được 3 chỉ số trên 10 điểm trong số 5 lĩnh vực của bóng rổ: Ghi điểm, Assists (kiến tạo), Rebounds (bắt bóng bật bảng), Blocks (cản bóng), Steals (cướp bóng).

Việc đạt được triple-double trong một trận đấu không hề đơn giản. Đặc biệt ở giải đấu bóng rổ NBA, việc đạt được nhiều triple-double là rất khó khăn. Cầu thủ có được thành tích này không chỉ chứng minh anh ta có năng lực cao mà còn là người tạo cảm hứng cho toàn đội. Năng nổ và có tinh thần thi đấu không biết mệt mỏi, luôn đóng vai trò bao quát đối với đội bóng rổ.

Triple double là gì

 

Top 5 huyền thoại bóng rổ đạt Triple Double nhiều nhất NBA

Ở giải NBA – đấu trường bóng rổ khốc liệt nhất thế giới, việc đạt được nhiều triple-double lại càng khó khăn. Dưới đây là những huyền thoại bóng rổ đã đạt được những danh hiệu thành tích tốt nhất trong lịch sử:

Oscar Robertson (181 lần triple-double)

Gây sốc nhất đối với giới hâm mộ NBA chính là con số 181 triple-double do Oscar Robertson tạo nên. Ông là một nhân vật đặc biệt mà NBA từng có, là một con người đấu tranh không biết mệt mỏi cho các quyền dân sự và mang lại thu nhập tốt hơn cho các cầu thủ bóng rổ trong thời kỳ của ông.

Big O (biệt danh của Robertson) chơi ở các vị trí hậu vệ dẫn bóng và hậu vệ ghi điểm. Nhưng dù thành tích cá nhân đầy vẻ vang. Robertson mới chỉ 1 lần giành được danh hiệu vô địch cùng đội bóng Milwaukee Bucks vào năm 1971.

Magic Johnson (138 lần triple-double)

Magic có nghĩa là phép thuật, và Earvin Johnson có lẽ cũng là một ảo thuật gia thật sự trên sân bóng. Điều này thể hiện qua những kỹ năng và thành tích triple-double kỳ dị của ông. Từ thời còn đi học, Johnson đã là một cái tên đáng chú ý. Ông được lựa chọn như là “1st pick” của NBA draft năm 1979. Ông đã đầu quân cho Los Angeles Lakers và không bao giờ thi đấu cho một đội bóng nào khác.

Chính biệt danh “Magic” của ông cũng ra đời bắt nguồn từ một triple-double (36 điểm, 18 rebounds và 16 assists ) có được hồi còn chơi cho đội bóng trung học Everett. Tài năng phi thường của Johnson tiếp tục phát triển trong quãng thời gian thi đấu tại NBA.

Ma thuật của ông đã giúp cho Lakers có được 5 chức vô địch NBA cùng vô số thành tích, giải thưởng cùng kỷ niệm chương. Magic Johnson cũng cùng với Larry Bird của Celtics tạo nên một cặp địch thủ huyền thoại trong lịch sử NBA.

triple double

 

Jason Kidd (107 lần triple-double)

Tuy là một PG (hậu vệ dẫn bóng) nhưng Kidd luôn là người thường trực dưới bảng rổ. Anh tự mình bắt bóng bật bảng và cũng chính là người tung ra những đường chuyền sắc lẹm lên tuyến trên để đồng đội ghi điểm.

Không khó hiểu khi 107 triple-double của siêu sao này đều thường được cấu thành bởi 3 chỉ số: Ghi điểm, assists và rebounds. Tới nay, Kidd vẫn được đánh giá là một trong những tay chuyền bóng lợi hại nhất mọi thời đại. Trung bình mỗi lần ra sân, anh đều thực hiện được ít nhất là 9 cú assists.

Russel Westbrook (97 lần triple-double)

Russel thi đấu cho vị trí PG của đội bóng Oklahoma City Thunder. Cho đến trước mùa giải 2016-2017, Russel vẫn chỉ có 1 thành tích triple-double không quá nổi trội. Lúc đấy, ông thậm chí không nằm trong top 5. Tuy nhiên, khi mùa giải 2016-17 mới bắt đầu. Ông đã có ngay cho mình vài trận triple-double, mọi người lúc bấy giờ ví ông như “viễn vọng” mới cho câu chuyện của Big O. Và anh được gọi với cái tên Cầu thủ xuất sắc nhất tại mùa giải NBA 2016-17.

Wilt Chamberlain (78 lần triple-double)

Là một trung phong cao tới 2m16, Chamberlain là một tay cản bóng xuất sắc với rất nhiều lần có chỉ số block trên 10 trong mỗi trận đấu. Thế nhưng, khi nói về con số 78 triple-double của Chamberlain là trong số đó không có nhiều lần có mặt chỉ số block.

Kỷ lục vĩ đại nhất của Chamberlain chính là 100 điểm ghi được trong chiến thắng 169-147 dành cho đội bóng Philadelphia Warriors của ông. Có thể nói, Chamberlain là chuyên gia tạo kỷ lục trong thời đại NBA lúc bấy giờ.

Các triple-double của trung phong nổi tiếng này lại được cấu thành chủ yếu từ 3 chỉ số: Ghi điểm, rebounds (bắt bóng bật bảng) và assists (chuyển thành điểm). Thế mới biết sức ảnh hưởng của ông đối với đội bóng lớn đến thế nào.

0 bình luận,

đánh giá về Triple double là gì | Thuật ngữ trong bóng rổ thường gặp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09087 sec| 934.133 kb