Các nguyên tắc cơ bản về cách dẫn bóng rổ tốt

18/04/2021
Những cầu thủ sở hữu kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc giành chiến thắng trong trận đấu là rất cao. Một trong số đó là kỹ năng dẫn bóng. Dẫn bóng cho phép bạn mang bóng về phía sân của mình, ngăn đối thủ cướp bóng và điều động bóng để có cơ hội chuyền hoặc ném bóng vào rổ thành công. Dưới đây là danh sách một số nguyên tắc cơ bản về cách dẫn bóng rổ tốt mà có thể bạn sẽ muốn biết.

Tầm quan trọng của kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Trước khi chuyền bóng và ném bóng, chúng ta cần thực hiện động tác nhồi và dẫn bóng. Mục đích của dẫn bóng là để giúp cầu thủ thoát khỏi đối phương, thoát ra dưới rổ sau khi giành được bóng, hỗ trợ cho đồng đội để ghi bàn thắng hoặc tự ném rổ,… Hơn thế, nếu bạn thực hiện tốt kỹ thuật này còn giúp đánh lạc hướng sự chú ý của đối phương để chuyền bóng cho đồng đội. Mặc dù kỹ thuật dẫn bóng rất quan trọng nhưng bạn không nên lạm dụng nó để tránh bị phạm lỗi hoặc mất đi cơ hội phản công nhanh.

Cách dẫn bóng rổ (5 bước)

Học cách dẫn bóng rổ thường là kỹ năng đầu tiên mà một cầu thủ sẽ học. Đây là cách dẫn bóng trong bóng rổ mà có thể bạn sẽ muốn biết: Cách dẫn bóng rổ - cách dẫn bóng trong bóng rổ

Bước 1: Dùng ngón tay thay vì lòng bàn tay

Bạn có thể điều khiển bóng rổ dễ dàng hơn nếu bạn cầm bóng bằng các đầu ngón tay. Sử dụng cẳng tay và cổ tay để trả bóng và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi nhồi bóng bằng cả hai tay.

Bước 2: Hơi khuỵu đầu gối

Khuỵu đầu gối và hạ thấp trọng tâm. Dồn trọng lượng lên cả bàn chân thay vì gót chân và đầu gối không được che các ngón chân khi bạn nhìn xuống. Đây là hình thức tốt nhất để giữ thăng bằng khi dẫn bóng. Ngoài ra, đầu gối của bạn cũng phải vuông góc với nhau vì vậy bạn có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào và không cung cấp bất kỳ dấu hiệu nào về hướng đi của bạn cho đối thủ biết.

Bước 3: Lưng của bạn phải thẳng

Thay vì khom lưng, bạn nên giữ lưng thẳng khi nhồi hoặc dẫn bóng. Điều này rất hữu ích trong việc giúp cơ thể được ổn định khi hạ thấp trọng tâm.

Cách dẫn bóng rổ - cách dẫn bóng trong bóng rổ 1

Bước 4: Mắt luôn nhìn lên phía trước

Những người mới học bóng rổ sẽ hay có thói quen nhìn chằm chằm vào tay khi họ nhồi bóng, nhưng bạn nên tránh làm điều đó. Thay vào đó, hãy cố gắng đưa mắt của bạn nhìn lên phía trước để quan sát đối thủ và theo dõi những diễn biến trên sân.

Bước 5: Nhồi bóng cao dưới thắt lưng hoặc đầu gối

Quả bóng nên được giữ ở dưới đầu gối khi bạn nhồi bóng (lý do là để tránh xa tầm với đối thủ và giữ thấp trọng tâm). Bạn sẽ là người mới bắt đầu, bạn có thể giữ bóng dưới thắt lưng khi bắt đầu. Khi bạn đã quen với các động tác nhồi bóng, bạn có thể chuyển sang thực hành nhồi bóng khi chạy hoặc đi bộ. Điều quan trọng là phải giữ trọng tâm thấp và tiếp tục khuỵu đầu gối khi bạn thực hiện động tác này. Nắm vững kỹ thuật dẫn bóng sẽ cho phép bạn cải thiện kỹ năng xử lý bóng và giúp bạn di chuyển quanh sân với tốc độ cao.

Cần lưu ý gì khi thực hiện cách dẫn bóng rổ

Cách dẫn bóng rổ - cách dẫn bóng trong bóng rổ 2

  • Sử dụng đầu ngón tay của bạn. Đừng dùng lòng bàn tay để đập bóng mà hãy dùng các đầu ngón tay. Trải đều các đầu ngón tay để giữ bóng được chắc hơn, kiểm soát bóng tốt hơn và dẫn bóng nhanh hơn. Cổ tay chuyển động linh hoạt trong khi nhồi bóng.
  • Giữ tay của bạn ở bên trên quả bóng. Điều này sẽ giú bạn kiểm soát bóng dễ hơn khi bạn thay đổi hướng đi.
  • Giữ bóng nảy ở giữa đầu gối và hông của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải khuỵu đầu gối. Lý tưởng nhất là quả bóng sẽ nảy xuống đất thấp nhất có thể (vì hậu vệ sẽ khó cướp bóng hơn), nhưng không bao giờ được vượt quá hông.
  • Khi bạn mới bắt đầu học cách nhồi bóng rổ, theo bản năng bạn sẽ nhìn thẳng vào tay đang nhồi bóng. Tuy nhiên trong một trận đấu, bạn sẽ phải tìm kiếm đồng đội, để mắt đối thủ đang ở đâu và tìm kiếm ra hướng đi mới. Chính vì thế, bắt buộc bạn sẽ phải học cách đưa mắt lên phía trước trong khi tay vẫn nhồi bóng và chân đang chạy.
  • Cách dẫn bóng rổ nhanh: Thay đổi tốc độ của bạn. Bạn không cần phải là cầu thủ chạy nhanh nhất trên sân để dẫn bóng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách thay đổi tốc độ để khiến hậu vệ của bạn cảm thấy bối rối. Đừng sợ giảm tốc độ hoặc tăng tốc nếu bạn nhận thấy những sơ hở của đối phương.
  • Khi dẫn bóng, đừng dừng lại trừ khi bạn biết mình sẽ làm gì. Một khi bạn dừng lại, bạn không thể dẫn bóng một lần nữa và đối thủ sẽ tận dụng lợi thế đó để cướp lấy bóng.

Tóm lại, dẫn bóng là một trong những kỹ năng rất quan trọng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải có. Nếu bạn muốn rèn luyện các kỹ năng khác thì ngay bây giờ hãy tham khảo ngay các kỹ thuật chơi bóng rổ này nhé.

0 bình luận,

đánh giá về Các nguyên tắc cơ bản về cách dẫn bóng rổ tốt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08448 sec| 1200.164 kb