Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ cơ bản hiệu quả nhất

17/04/2021
Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày. Nhồi bóng có rất nhiều kiểu từ cơ bản đến nâng cao. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những hướng dẫn về cách nhồi bóng rổ đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được, mời các bạn tham khảo!

Tác dụng của nhồi bóng tốt

Nhồi bóng rổ có thể được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà bất kỳ ai chơi bóng cũng đều cần thực hiện tốt. Nhồi bóng tạo cho bạn cảm giác cầm bóng và kiểm soát bóng chặt chẽ, tạo nhịp điệu nhuần nhuyễn. Ngoài ra, khi thành thạo kỹ năng nhồi bóng thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thế trận, đánh lừa hậu vệ đối phương một cách dễ dàng.

Hướng dẫn tập nhồi bóng rổ cơ bản

Khi mới tập chơi bóng rổ, chắc chắn việc đầu tiên của bạn là phải thực hành luyện tập kiên trì. Tập cách nhồi bóng rổ là điều mà bạn phải thực hiện thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Đầu tiên, chúng ta nên tập với từng tay sau đó với cả 2 tay. Tập nhồi đứng yên sau đó vừa di chuyển vừa nhồi, tập nhồi cơ bản rồi đến kỹ thuật nâng cao.

Cách nhồi bóng rổ

Nhồi bóng đúng tư thế

2 đầu gối đứng rộng ngang vai và bật người trên các ngón chân để cơ thể luôn chuyển động, sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không nên khóa cứng hai đầu gối và không bật bóng cao hơn điểm giữa đùi để tránh mất bóng.

Thay đổi tay nhồi bóng khi đang di chuyển

  • Bắt đầu nhồi bóng từ đầu này đến đầu kia sân theo hình chữ chi: tiến về trước hướng sang phải hai bước. Sau đó bật bóng qua tay trái và tiến về trước hướng qua trái hai bước. Sau khi đi hết sân bạn tập tượng tự cho chiều ngược lại.
  • Xếp một hàng cone tập chiến thuật theo đường thẳng, mỗi cái cách nhau 4m để nhồi bóng qua lại.
  • Đây được gọi là nhồi chuyển hướng bóng.

Nhìn thẳng về trước

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi mới tập nhồi bóng là phải nhồi mà không cần nhìn quả bóng. Đầu tiên hơi khó nhưng cuối cùng bạn sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm (như vành rổ bóng) để nhìn cố định vào đó khi bạn đang nhồi và thực hiện xuyên suốt bài tập.

Nhồi bóng liên tục

  • Học cách nhồi bóng rổ ‘cảm nhận’ vị trí bóng tại mọi thời điểm, kiểm soát bóng và có thể làm bất kì điều gì với nó.
  • Cố gắng không để bóng chạm lòng bàn tay. Nhồi bóng đúng cách phải thực hiện bằng các ngón tay.
  • Dành tất cả thời gian rảnh tập nhồi bóng. Nhồi bóng lên và xuống sân hoặc bất kì nơi đâu có thể tập. Nhồi bóng khi đi đến trường hoặc sang nhà bạn chơi. Tập thật nhiều là yếu tốt rất quan trọng.
  • Luyện tập mỗi ngày: 20 lần nhồi liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang tay trái tiếp tục 20 lần. Tập 3 lần như vậy vào đầu buổi tập và 3 lần cuối buổi.

5 Cách nhổi bóng rổ hiệu quả

Kỹ thuật nhồi bóng nhanh

Nhồi bóng nhanh là một trong những kỹ thuật nâng cao của bộ môn thể thao bóng rổ. Trong bóng rổ không chỉ quan tâm là bóng phải bật trở về đúng vị trí tay mà bạn phải đảm bảo bóng bật về tay thật nhanh, với lực mạnh và kiểm soát tốt tối đa có thể. Khi bạn có thể kiểm soát bóng tốt nhồi bóng nhanh thì bạn có thể đạt được thành tích chơi bóng rổ tốt và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật nhồi bóng chuyển hướng nhanh

Là kỹ thuật – cách nhồi bóng rổ qua lại giữa hai bàn tay. Nhồi chuyển hướng bóng nhanh khiến hậu vệ khó có thể cướp bóng của bạn hoặc giúp bạn qua người đối phương nhanh.

Cách nhồi bóng

Kỹ thuật nhồi bóng nhanh chuyển tay

Với 4 lần nhồi bóng bằng tay phải và lần thứ năm là nhồi mạnh chuyển hướng bóng qua tay trái. Bạn thực hiện lập lại tương tự cho tay trái. Sau đó thì bạn nhồi ba lần trước khi chuyển hướng bóng, giảm xuống hai lần, cuối cùng nhồi bóng qua lại giữa hai tay vài lần với lực mạnh, rồi tăng dần số lần nhồi lên.

Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nước rút

là kỹ thuật mà bạn vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng nhanh. Nhồi bóng từ đường biên đến vạch ném phạt và quay trở lại, sau đó nhồi bóng đến vạch ba điểm và quay trở lại, tiếp tục nhồi đến giữa sân và quay lại, cuối cùng nhồi suốt chiều dài sân. Chạm vào vạch mỗi khi đạt tới một điểm.

Kỹ thuật nhồi hai bóng

Khi đã thật sự tự tin với khả năng nhồi bóng nhanh, bạn cố gắng tập nhồi hai bóng cùng lúc giúp cho bạn có khả năng linh hoạt trong kỹ thuật nhồi bóng cả hai tay phải và tay trái cùng lúc. Khi bạn đạt được kỹ thuật nhồi hai bóng nâng cao này là bạn đã đạt được kỹ thuật nhồi điêu luyện trong bộ môn bóng rổ rồi đấy.

Kỹ thuật nhồi bóng rổ

0 bình luận,

đánh giá về Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ cơ bản hiệu quả nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09810 sec| 934.352 kb