Kỹ thuật di chuyển | Cách chạy chỗ trong bóng rổ hay nhất

19/04/2021
Kỹ thuật di chuyển và cách chạy chỗ trong bóng rổ rất quan trọng. Di chuyển bao gồm: đi bộ, chạy, nhảy, dừng và quay người… Tất cả cần kết hợp với nhau một cách linh hoạt trên sân đấu hoặc sân tập để có thể tạo được những chiến thắng tuyệt đối trước đối phương của mình.

Kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ

Kỹ thuật di chuyển đi bộ

Đi bộ trong bóng rổ là một kỹ thuật khác với đi bộ thông thường ở chỗ là đi bộ vận động viên cần phải co gối trong tư thế luôn luôn sẵn sàng để có thể chạy. Đây là kỹ thuật di chuyển để thay đổi vị trí trong thời gian ngắn của các vận động viên trên sân để linh hoạt thay đổi với các kỹ thuật di chuyển khác trong một trận đấu.

Kỹ thuật di chuyển

Kỹ thuật di chuyển chạy

Chạy là một kỹ thuật di chuyển nhiều nhất trong bộ môn bóng rổ. Chạy trong bóng rổ khác với chạy điền kinh hay chạy bóng đá. Chạy trong bóng rổ bao gồm: chạy tự nhiên, chạy biến tốc, chạy lùi, chạy nghiêng, chạy biến hướng. Tất cả các kỹ năng chạy này đều được kết hợp với nhau và làm sao để đạt hiệu quả chơi bóng rổ tốt nhất. Các vận động viên phải nhanh nhẹn, quan sát kỹ quyết định nhanh để có thể điều chỉnh kỹ thuật di chuyển chạy một cách phù hợp nhất.

Cách chạy chỗ trong bóng rổ

Kỹ thuật di chuyển nhảy

Kỹ thuật nhảy trong bóng rổ đòi hỏi vận động viên phải có một sức bật nhảy tốt, kỹ thuật này cũng bao gồm nhảy bằng 2 chân và nhảy bằng 1 chân. Tuy nhiên dù là thực hiện kỹ thuật nhảy nào thì vận động viên cũng cần phải chú ý tới tư thế tiếp đất để sao cho không bị nguy cơ xảy ra chấn thương đối với bản thân.

Kỹ thuật di chuyển dừng

Trong bóng rổ khi vận động viên đang chạy hay đang nhảy ở tốc độ cao mà cần phải dừng lại đột ngột để thực hiện các động tác kỹ thuật khác thì lúc đó chính là thực hiện kỹ thuật di chuyển dừng trong bóng rổ. Kỹ thuật di chuyển dừng bao gồm: dừng bằng 2 bước và nhảy dừng.

kỹ thuật di chuyển bóng rổ

Kỹ thuật di chuyển quay người

Quay người trong bóng rổ thường dùng để trong các pha dẫn bóng đột phá hay che chắn bóng, tránh để đối phương cướp bóng của mình. Có hai cách quay người trong kỹ thuật di chuyển quay người đó là: Quay trước và quay sau. Quay người trước trong bóng rổ đó là: Nếu chân di chuyển quay ra trước mũi chân trụ thì gọi là quay người trước. Quay người sau trong bóng rổ đó là: Nếu chân di chuyển quay ra sau gót chân trụ thì gọi là quay người sau.

Cách chạy chỗ trong bóng rổ

Chạy chỗ là một điều mà bất cứ cầu thủ nào cũng đều phải thực hiện khi thi đấu. Lựa chọn vị trí phù hợp, phối hợp cùng đồng đội, tận dụng cơ hội và phát huy kỹ thuật cá nhân tốt chắc chắn sẽ đem lại chiến thắng. Cách chạy chỗ trong bóng rổ cần đến sự tư duy và quyết đoán của bạn. Ngoài ra, dựa vào chiến thuật của toàn đội để chạy chỗ hợp lý. Dưới đây là một số lời khuyên từ những chuyên gia, hlv bóng rổ chuyên nghiệp dành cho các bạn nâng cao khả năng chạy chỗ của mình:

  • Xác định trước người mà bạn sẽ chọn để dựng screen là ai. Đó thường là một cầu thủ của tuyến trong, một cầu thủ to con để cơ thể người đó đủ sức chắn đường. Việc chọn người dựng screen là thiết yếu vì người đó phải nắm vững cơ bản về cách bù lật.
  • Đừng vội dựa screen ngay. Nên đứng xa người dựng screen 1-2 bước và hướng về phía ngược lại trước khi bất ngờ đổi hướng và chạy. Như vậy người kèm sẽ bị bất ngờ và có thể mất thăng bằng.
  • Xác định xem người cầm bóng đang ở vị trí nào. Yếu tố này quan trọng không chỉ cho người chạy mà cả người dựng screen, bởi khi bạn dựa screen để thoát người kèm, bạn phải ở vị trí thuận lợi, góc chuyền thoáng để người cầm bóng có thể chuyền cho bạn.
  • Không bao giờ được đứng yên quá 2 giây. Đặc biệt nếu bạn là một tay ném giỏi, phải luôn luôn chạy chỗ để tìm chỗ thoáng đón bóng và ném. Đứng yên một chỗ không chỉ khiến bạn không có cơ hội ném mà còn khiến người cầm bóng bối rối vì không có lựa chọn nào khác ngoài tự mình lên rổ, mà như vậy là hạ sách kể cả khi đối đầu với những đối thủ yếu hơn.
  • Thay đổi tốc độ. Nếu bạn chạy không bóng vài lần với cùng một chiều chạy và tốc độ chạy, đối phương sẽ đọc được và bắt bài. Hãy thay đổi tốc độ một cách bất thình lình: có vài bước chạy nửa vời, rồi bất ngờ tăng tốc đổi hướng. Phải luôn luôn khiến đối phương dự đoán hành vi của mình.

Cách chạy chỗ trong bóng rổ hay

Cách chạy chỗ trong bóng rổ với kỹ thuật chạy không bóng là một lĩnh vực đòi hỏi người thực hiện phải thiên biến vạn hóa. Tùy theo tình thế và phải có sự bền bỉ thể lực lẫn minh mẫn trong cách ra quyết định. Bạn phải đủ nhanh để chạy và đủ khỏe để chạy trong suốt trận đấu. Nhưng cũng phải đủ tỉnh táo để xử lý sau khi đã chạy xong. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ luôn luôn thoáng đãng có bóng sau khi chạy, do vậy bạn phải làm càng nhiều càng tốt để tích lũy kinh nghiệm, cũng như quan sát thói quen di chuyển của đồng đội để có phản ứng phù hợp.

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật di chuyển | Cách chạy chỗ trong bóng rổ hay nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09924 sec| 934.461 kb