Rebound là gì? Cách xử lý tốt Rebound trong trận đấu bóng rổ

18/04/2021
Trong một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các tình huống rebound luôn diễn ra một cách thường xuyên. Vì vậy, các cầu thủ bóng rổ rất xem trọng việc xử lý tốt tình huống rebound. Để từ đó có thể giành lại quyền kiểm soát bóng và tổ chức ghi điểm hay phản công đối phương. Vậy rebound là gì? Cách thức xử lý tốt tình huống rebound như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi này, mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Rebound là gì? Tìm hiểu về rebound trong bộ môn bóng rổ

Nếu bạn đang băn khoăn về rebound là gì? Theo luật thi đấu bóng rổ của FIBA:

Rebound là một thuật ngữ bóng rổ – Mô tả 1 tình huống rebound xảy ra khi cầu thủ bắt bóng bật từ trên bảng rổ xuống. Nói một cách chính xác hơn, thuật ngữ rebound trong một trận đấu bóng rổ phản ánh việc một cầu thủ bắt được quả bóng sau một cú ném hỏng, bóng dội từ bảng xuống dưới sân.

Rebound là tình huống thường thấy và cũng quan trọng nhất trong một trận đấu bóng rổ. Bởi sau pha ném bóng không trúng rổ của đối phương thì việc bạn xử lý rebound tốt sẽ giúp cho đội nhà giành lại quyền kiểm soát bóng.

rebound là gì

Như vậy, rebound đóng vai trò quyết định xem bên nào có quyền kiểm soát bóng và tấn công kế tiếp. Nếu cầu thủ của bên phòng thủ thực hiện tình huống rebound tốt thì sẽ đặt đội nhà vào thế phản công, rất dễ ghi điểm. Ngược lại, nếu cầu thủ của bên đang tấn công thực hiện được rebound thì khả năng cao là đợt tấn công vẫn sẽ tiếp tục và tỷ lệ thành công là rất cao. Như vậy, về cơ bản chúng ta đã hiểu được về rebound là gì? Tuy nhiên, trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp thì rebound còn được phân ra làm 2 loại.

Trong bóng rổ chuyên nghiệp, động tác rebound được chia thành 2 loại: “offensive rebounds” và “defensive rebounds”.

Rebound “offensive rebounds” là trường hợp khi đội tấn công ném bóng đập bảng rổ rơi xuống và tiếp tục bắt được bóng để tấn công tiếp. Trong trường hợp này, bên phía tấn công có ưu thế rất lớn để ghi điểm.

Rebound “defensive rebounds” là trường hợp khi đội phòng thủ khi bắt được bóng và giành quyền phản công và ghi điểm. Hầu hết các tình huống phản công xuất phát từ tình huống rebound đều có xác suất ghi điểm gần như 100%.

Thông thường trong thực tế các trận đấu bóng rổ thì phía bên phòng thủ có cơ hội đoạt được rebound “defensive rebounds để phản công nhiều hơn. Đội tấn công ít khi đoạt được bóng từ tình huống rebound để tấn công.

Cách thực hiện kỹ thuật rebound hiệu quả nhất

Thực hiện kỹ thuật rebound thành thục là điều rất quan trọng đối với các cầu thủ trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Thậm chí, các huấn luyện viên còn coi kỹ năng rebound là điểm chính yếu để đánh giá chất lượng cầu thủ.

Rebound

Để thực hiện tốt kỹ thuật rebound, các cầu thủ cần phải xác định chính xác được điểm rơi của trái bóng. Bên cạnh đó, bạn cần phải di chuyển rộng để có thể có thể tổ chức triển khai bóng hay phối hợp với đồng đội ngay sau khi tiếp nhận bóng từ tình huống rebound.

Trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các cầu thủ thường đứng trong khoảng cách 3 mét kể từ bảng rổ. Bởi từ khoảng cách đó, các cầu thủ sẽ dễ dàng đón trái bóng bật từ rổ xuống nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp được câu hỏi Rebound là gì? Đồng thời, cũng cung cấp 1 số thông tin giúp bạn biết cách thực hiện rebound hiệu quả nhất. Việc thực hiện rebound thành công sẽ góp phần không nhỏ vào chiến thắng của đội bóng trong trận đấu.

0 bình luận,

đánh giá về Rebound là gì? Cách xử lý tốt Rebound trong trận đấu bóng rổ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03188 sec| 1048.078 kb