Tổng hợp các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản và nâng cao

18/04/2021
Cũng giống như cách nhồi bóng rổ, dẫn bóng, lừa bóng, ném bóng thì chuyền bóng cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản của bóng rổ mà bạn phải thành thạo để trở nên giỏi hơn. Vậy, có mấy loại chuyền bóng trong bóng rổ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ quan trọng như thế nào?

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 2

Chuyền bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cầu thủ thi đấu trên sân, tầm nhìn, sự khéo léo và cả sức mạnh của họ. Một cầu thủ có thể vận dụng nhiều cách chuyền bóng khác nhau tùy vào tình huống mà họ gặp phải. Chuyền là cách nhanh nhất để di chuyển bóng quanh sân, giúp nó trở thành một phương tiện tuyệt vời để đội bóng của bạn có thể thực hiện các chiến thuật tấn công tốt. Nếu một đội thiếu đi kỹ năng chuyền bóng hoặc thực hiện các pha chuyền bóng không thành công thì đội đó chắc chắn có nguy cơ mất đi rất nhiều điểm.

Cần lưu ý gì khi chuyền bóng

Đây là những điểm mà bạn cần phải chú ý khi thực hiện kỹ năng chuyền bóng:

  • Ngay sau khi bắt bóng, bạn cần chuyền bóng ngay lập tức.
  • Phối hợp sức mạnh của tất cả các bộ phận: cổ tay, ngón tay, sức cánh tay và thân người khi chuyền bóng.
  • Xác định vị trí của đối tượng muốn chuyền bóng đến để biết nên chuyền bóng mạnh hay nhẹ để đồng đội của bạn có thể bắt được bóng dễ dàng.
  • Quan sát tốc độ di chuyển của đồng đội để chuyền bóng.

Các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản

Chest Pass (Chuyền bóng rổ ngang ngực)

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 5

Đây là loại đường chuyền cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng. Thực hiện bằng cách giữ bóng bằng cả hai tay trước ngực và thả bóng bằng cách mở rộng hai tay về phía trước để thực hiện đường chuyền. Tùy thuộc vào sức của mỗi người chuyền, bóng thường đi thẳng và song song với sàn. Loại đường chuyền này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh của cánh tay vì nó là đường chuyền vận tốc cao.

Bounce Pass (Chuyền đập đất)

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 4

Loại đường chuyền này rất hữu ích khi đội của bạn đang bị mắc kẹt giữa hàng phòng thủ của đối phương. Để chuyền đập đất, người giao bóng cần theo dõi khoảng cách giữa anh ta và người nhận bóng. Ngoài ra, họ cần đánh giá sức mạnh, góc và độ lệch bóng cần thiết cho đường chuyền. Qũy đạo của bóng cũng có thể được thay đổi thông qua việc áp dụng độ xoáy của bóng. Mặc dù đường chuyền khá lắt kéo nhưng với sự luyện tập đủ và thường xuyên, hành động cần thiết thực để thực hiện đường chuyền trở thành bản năng.

Overhead Pass (Chuyền qua đầu)

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 6

Kiểu chuyền này rất hữu ích khi bạn bị đối thủ kèm chặt hoặc khi bạn cao hơn đối thủ của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai hoặc áp dụng không đúng thời gian thì cú chuyền bóng sẽ dễ dàng bị chặn. Để thực hiện đường chuyền, giữ bóng bằng cả hai tay sau đầu, sau đó mở rộng cánh tay về phía trước và hạ khuỷu tay xuống để thực hiện đường chuyền.

Các kỹ thuật chuyền nâng cao

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 1

Behind the Back Pass: Đường chuyền này được sử dụng để lừa đối thủ. Để thực hiện, hãy dùng lòng bàn tay và các ngón tay để giữ bóng, đưa tay ra phía sau lưng và tiến về phía người nhận bóng.

Dribble Pass: Đây là một đường chuyền nhanh bằng một tay và thoát ra từ một pha nhồi bóng. Để thực hiện đường chuyền, ngay sau khi bóng bật trở lại tay bạn, hãy dùng tay nhồi bóng của bạn ném bóng về phía người nhận đã định, thông qua một đường chuyền trên không hoặc một đường chuyền nảy.

Baseball Pass: Kiểu chuyền này được thực hiện bằng một tay. Người thực hiện chuyền phải đẩy bóng ở tốc độ cao để thực hiện một đường chuyền dài.

Alley-oop Pass: Đây là một loại đường chuyền thường kết thúc bằng một cú ném chìm. Khi người nhận đã ổn định được vị trí, người xử lý bóng sẽ tung một đường chuyền cao gần với rổ, trong đó người nhận bóng sẽ nhảy lên để nhận đường chuyền và đưa bóng vào rổ. Tuy nhiên, đây là một loại kỹ thuật chuyền cực kỳ khó bởi vậy chỉ có thể bắt gặp trong những trận đấu chuyên nghiệp.

0 bình luận,

đánh giá về Tổng hợp các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản và nâng cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03848 sec| 1063.844 kb