Bóng rổ có mấy hiệp | Một hiệp bóng rổ bao nhiêu phút ?

18/04/2021
Một trận bóng rổ bao nhiêu phút, bóng rổ có mấy hiệp, 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút …. Đây chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều mới tham gia hoặc xem bóng rổ đều đang thắc mắc. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn về thời gian thi đấu trong bóng rổ, mời các bạn tham khảo!

Bóng rổ có mấy hiệp – Thời gian thi đấu

Bóng rổ cũng như bóng đá, là một trong số các môn thể thao đều được chia ra các hiệp thi đấu khác nhau. Theo luật bóng rổ – Quy định Liên đoàn bóng rổ quốc tế (viết tắt: FIBA): một trận bóng rổ có thời gian thi đấu chính thức là 40 phút. Trong đó bao gồm có 4 hiệp đấu, mỗi hiệp đấu là 10 phút.

Nếu sau thời gian thi đấu chính thức, 2 đội vẫn hòa nhau thì trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ hay gọi là hiệp thứ 5.

Dù thời gian trận đấu được quy định rõ ràng là 40 phút tuy nhiên một trấn đấu bóng rổ có thể kéo dài hơn rất nhiều. Bởi thời gian của trận đấu chỉ được tính khi đang diễn ra trận đấu, thời gian sẽ dừng lại khi có cầu thủ phạm luật hoặc bóng đi ra ngoài sân… Vì thế, thông thường một trận bóng rổ sẽ diễn ra trong khoảng hai giờ đồng hồ.

Bóng rổ có mấy hiệp

 

Một hiệp bóng rổ bao nhiêu phút

Một trận đấu bóng rổ có 4 hiệp và mỗi hiệp 10 phút.

  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2, nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút.

Trong thực tế, ở các giải đấu bóng rổ không chuyên hiện nay, thời gian thi đấu bóng rổ có thể không giống nhau. Tùy vào đối tượng thi đấu mà ban tổ chức giải đưa ra quy định phù hợp nhất.

Ví dụ:

  • Giải bóng nhà nghề Mỹ NBA, 1 hiệp bóng rổ sẽ là 12 phút
  • Giải bóng rổ các trường đại học, 1 hiệp có thể lên tới 20 phút
  • Giải đấu của học sinh tiểu học rút ngắn chỉ còn 6 phút/ hiệp; trường trung học là 8 phút/hiệp.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút

Những giải bóng rổ lớn được tổ chức theo đúng luật quy định của liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) đó là: giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA).

Thời gian nghỉ giữa các hiệp phụ cũng không giống nhau. Như giải FIBA, NBA, NCAA hay VBA của Việt Nam đều dành 15 phút cho nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Tuy nhiên, các trường trung học thường chỉ dành 10 phút cho việc nghỉ giữa hiệp 2 và 3.

Thời gian hiệp phụ của các giải NBA, FIBA, NCCA (Giải Bóng rổ Đại học vô địch Quốc gia Mỹ), VBA đều là 5 phút. Nhưng đối vối các trường trung học thì hiệp phụ thường chỉ có 4 phút.

Hiệp phụ bóng rổ

Nếu sau 4 hiệp thi đấu chính thức, cả 2 đội có tổng số điểm hòa nhau thì sẽ bước sang thi đấu hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ có thời gian là 5 phút.  Có thể đánh 1 hoặc nhiều hiệp phụ để phân ra đội có điểm số cao hơn cách biệt sẽ giành chiến thắng. Trong tất cả những hiệp phụ hai đội sẽ tiếp tục thi đấu theo hướng rổ như ở hiệp thứ 3 và hiệp thứ 4.

thời gian thi đấu bóng rổ

thời gian thi đấu bóng rổ

Trận đấu bóng rổ diễn ra thế nào?

Trước trận đấu 20 phút, Huấn luyện viên của 2 đội sẽ đăng ký danh sách cầu thủ thi đấu: Số áo, tên các cầu thủ, đội trưởng, hlv chính, trợ lý, chỉ định 5 vđv trong danh sách thi đấu chính thức và xác nhận trong tờ ghi điểm. Đội chủ nhà sẽ được chọn rổ và băng ghế ngồi, sau đó thông báo cho trọng tài chính.

  • Trọng tài thổi còi bắt đầu, 2 đội đứng vào sân chuẩn bị. Sau đó bóng được trọng tài ném lên cao tại khu vực vòng tròn ở giữa sân. Khi bất kỳ 1 cầu thủ chạm vào bóng lúc đó trận đấu được bắt đầu tính thời gian.
  • Hiệp 1 khi cầu thủ của một đội chạm bóng đúng luật trong nhảy tranh giành bóng đầu hiệp, các hiệp tiếp theo được bắt đầu khi cầu thủ thi đấu chạm bóng đúng luật sau khi phát bóng.
  • Thời gian thi đấu mỗi hiệp kết thúc khi trọng tài thổi còi kết thúc hiệp đấu, và kết thúc trận đấu sau hiệp thứ 4 nếu có điểm số cách biệt.
  • Lỗi vi phạm trong thời gian thi đấu nhưng tín hiệu đồng hồ thông báo kết thúc hiệp thì quả phạt sẽ được thực hiện ngay sau đó, trước khi nghỉ giữa hiệp. Nếu hiệp phụ thì sẽ được tính là lỗi trong thời gian nghỉ và quả ném phạt sẽ thực hiện ở hiệp phụ tiếp theo
  • Đồng hồ bấm giờ sẽ tạm ngưng trong thời gian 2 đội hội ý và thay người hoặc khi có lỗi và bóng ra ngoài khu vực sân thi đấu.

0 bình luận,

đánh giá về Bóng rổ có mấy hiệp | Một hiệp bóng rổ bao nhiêu phút ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09800 sec| 918.289 kb