Luật bóng rổ 3×3 – Luật thi đấu bóng rổ nửa sân 3x3 FIBA

09/08/2021
Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là bóng rổ nửa sân 3 người. Đây là một trong những hình thức thi đấu trong bóng rổ khá hấp dẫn và thu hút rất nhiều người chơi. Hiện nay, có nhiều giải đấu chính thức của FIBa bao gồm các giải Olympic, Word Cup 3×3 (bao gồm U23 và U18), Xone Cup(bao gồm U18) và giải 3×3 World Tour. Ngoài những đặc trưng cơ bản của luật bóng rổ 5 người thì luật bóng rổ 3 người còn có những nét riêng biệt.

Luật bóng rổ 3x3

Điều 1: Sân và bóng thi đấu thể thức bóng rổ 3x3

Trận thi đấu sẽ được tổ chức trên sân bóng rổ 3×3 với 1 cột rổ. Diện tích của sân bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn là 15m(rộng) x11m (dài). Sân thi đấu cần có kích thước theo tiêu chuẩn. Bao gồm đường ném phạt (5,80), đường 2 điểm (6,75m) và khu vực nửa vòng tròn không phạt lỗi tấn công phía dưới rổ. Có thể sử dụng nửa sân bóng rổ tiêu chuẩn (sân bóng rổ 5×5).

Bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn sẽ được sử dụng để thi đấu ở mọi phân khúc khác nhau.

Lưu ý luật bóng rổ 3×3 sân thi đấu:

Đối với cấp cơ sở, bóng rổ 3×3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ địa đểm nào. Nếu tổ chức ở mặt sân đã có vạch kẻ. Những quy định về đường kẻ cần phải căn cứ vào điều kiện thực tiễn. Tuy nhiên, các giải đấu chính thức của FIBA 3×3 phải tuân thủ hoàn toàn theo các tiêu chuẩn ở trên. Bao gồm cả khu vực giới hạn sau rổ và đồng hồ bấm giờ được gắn vào tấm lót chắn khu vực giới hạn sau rổ.

Các giải đấu chính thức của FIBa bao gồm các giải Olympic, Word Cup 3×3 (bao gồm U23 và U18), Xone Cup(bao gồm U18) và giải 3×3 World Tour.

Điều 2: Đội bóng trong bóng rổ 3x3

Mỗi đội có 04 vận động viên (VĐV), trong đó có 03 VĐV trên sân và 1 VĐV dự bị.

Lưu ý: Không cho phép Huấn luyện viên có mặt trên sân thi đấu hay chỉ đạo từ xa từ băng ghế khán giả.

Điều 3: Trọng tài trận đấu

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu gồm 2 trọng tài chính và 3 nhân viên bàn thư ký điều khiển thời gian/ghi biên bản thi đấu.

Lưu ý: Điều 3 này không áp dụng cho các sự kiện giải đấu cấp cơ sở.

Điều 4: Bắt đầu trận đấu

  • Trước khi trận đấu bắt đầu, cả 2 đội cùng đồng thời tiến hành khởi động.
  • Việc lựa chọn đội kiểm soát bóng đầu tiên được thực hiện bằng cách tung đồng xu. Đội thắng từ việc tung đồng xe sẽ được lựa chọn quyền kiểm soát bóng khi bắt đầu trận đấu hoặc hiệp phụ nếu có.
  • Trận đấu chỉ được bắt đầu khi các đội có đủ 3 vận động viên trên sân.

Điều 5: Ghi điểm trong luật bóng rổ 3×3

  • Những quả ném rổ thành công trong khu vực đường vòng cung (khu vực 1 điểm) được tính 1 điểm..
  • Những quả ném rổ thành công trong khu vực đường vòng cung (khu vực 2 điểm) được tính 2 điểm..
  • Những quả ném phạt thành công được tính 1 điểm

Điều 6: Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu 3 người là 10 phút. Đồng hồ thi đấu sẽ  dừng lại trong các tình huống bóng chết và ném phạt. Sau khi đội tấn công và phòng thủ hoàn thành 1 lần giao bóng, đồng hồ thi đấu sẽ tiếp tục chạy trở lại khi đội tấn công nhận bóng.

Tuy nhiên, trước khi thời gian thi đấu kết thúc. Đội ghi được 21 điểm hoặc hơn trước sẽ trở thành đội thắng cuộc. Điều này chỉ áp dụng trong thời gian thi đấu chính thức.

Nếu tỷ số là hòa sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức, sẽ tiến thành thi đấu hiệp phụ. Thời gian nghỉ trước khi hiệp phụ bắt đầu là 1 phút. Đội ghi được 2 điểm trước trong hiệp phụ sẽ là đội thắng cuộc.

Điều 7: Lỗi /Ném phạt

1 đội sẽ bị xử phạt sau khi phạm quá 6 lỗi. Vận động viên sẽ không bị đuổi ra khỏi sân vì số lỗi cá nhân vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định ở điều 16.

Nếu tình huống ném rổ không thành công. Lỗi đối với VĐV có động tác ném rổ trong khu vực đường vòng cung sẽ bị ném phả 1 quả. Lỗi đối với VĐV có động tác ném rổ ở ngoài khu vực đường vòng vung sẽ bị ném phạt 2 quả.

Lỗi đối với VĐV có động tác ném rổ thành công, tính điểm và đối phương được ném thêm 1 quả

Các lỗi phản tinh thần thể và lỗi truất quyền thi đấu sẽ bị tính 2 lỗi vào số lỗi đồng đội. Lỗi phản tinh thần thể thao đầu tiên của 1 VĐV sẽ xử phạt 2 trái ném phạt, nhưng không mất quyền kiểm soát bóng.

Tất cả các lỗi kỹ thuật đều bị xử phạt 1 quả ném phạt. Sau tình huống ném phạt, trận đấu sẽ được tiếp tục.

Điều 8: Cách chơi bóng

Sau pha bóng vào rổ hoặc pha ném phạt cuối vào rổ (ngoại trừ các trường hợp tiếp tục được kiểm soát bóng):

  • VĐV của đội không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu bằng cách dẫn hoặc chuyền trực tiếp bóng từ trong sân, phía dưới rổ( Không phải sau đường biên cuối) đến bất kỳ vị trí nào trong sân ngoài đường vòng cung 2 điểm.
  • Khi đó, đội bóng thủ không được cản phá bóng trong khu vực nửa vòng tròn không va chạm ở dưới rổ.

Tiếp theo pha ném rổ hoặc quả phạt cuối bóng không vào rổ (ngoại trừ các trường hợp tiếp tục được kiểm soát bóng):

  • Nếu đội tấn công giành được bóng, có thể tiếp tục tấn công mà không cần phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung.
  • Nếu đội phòng thủ giành được bóng sẽ phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung(bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng).

Nếu đội phòng thủ cướp hoặc cản được bóng, bóng phải được đưa ra ngoài đường vòng cung (bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng)

Trong các trường hợp bóng chết mà sau đó quyền kiểm soát bóng được trao cho 1 đội, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng cách giao bóng (giữa đội phòng thủ và đội tấn công) ở vị trí đỉnh và bên ngoài được vòng cung.

Điều 9: Trì hoãn

Nếu sân được lắp đồng hồ tính thời gian cho đợt tấn công, đội tấn công phải thực hiện ném rổ trong vòng 12 giây. Đồng hồ 12 giây sẽ bắt đầu chạy lại ngay sau khi VĐV của đội tấn công có bóng.

Điều 10: Thay người

Việc thay người chỉ được thực hiện ở phía sau đường biên ngang đối diện với bảng rổ. Và việc thay người không cần báo cho trọng tài hay nhân viên bàn thư ký.

Luật bóng rổ 3v3

Luật bóng rổ 3v3

Luật bóng rổ 3 vs 3

Luật bóng rổ 3 vs 3

Luật bóng rổ 3 người

Luật bóng rổ 3 người

Luật chơi bóng rổ nửa sân

Luật chơi bóng rổ nửa sân

Xử phạt

Về quy định xử phạt, luật bóng rổ nửa sân quy định, đội nào không đủ vận động viên thi đấu sẽ bị xử thua 0-33 vàvới những vận động viên có 5 lần phạm lỗi tở lên phải rời khỏi sân và nếu đội bóng đó chỉ còn 1 người trên sân thì sẽ bị xử thua.

Điểm thắng linh hoạt

Một trong những nét mới của luật bóng rổ 3 người chính là sau 3 hiệp thi đấu chính thức, nếu tỷ số vẫn hoà thì sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ trong vòng 2 phút. Chỉ khi nào có đội đạt hoặc vượt qua 33 điểm thì trận đấu mới dừng lại và đội đó trở thành đội thắng cuộc.

So với bóng rổ 5 người, thì bóng rổ 3 người có mặt sân thi đấu thoáng hơn vì có ít vận động viên hơn. Đồng thời tốc độ trận đấu cũng diễn ra cao hơn và nhanh hơn, thời gian thi đấu cũng ngắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bóng rổ 3 người vẫn giữ được nét hấp dẫn rất riêng. Luật bóng rổ nửa sân này cũng được áp dụng khá phổ biến tại các trường học hay tại các câu lạc bộ bóng rổ.

0 bình luận,

đánh giá về Luật bóng rổ 3×3 – Luật thi đấu bóng rổ nửa sân 3x3 FIBA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08032 sec| 950.469 kb