Kích thước bảng bóng rổ – vành bóng rổ tiêu chuẩn NBA

09/08/2021
Kích thước bảng bóng rổ và vành bóng rổ tiêu chuẩn nba được FIBA quy định. Trong tất cả các sân chơi, những thiết bị bóng rổ cần phải đạt chuẩn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết về kích thước, thiết kế, giá mua các loại bảng rổ, vành bóng rổ. Mời các bạn tham khảo!

Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn

Bảng bóng rổ là những tấm ván hình chữ nhật được sử dụng để hỗ trợ hoặc trả lại bóng rổ sau một cú đánh trong một trận bóng rổ. Thường được làm bằng Plexiglas hoặc kính cường lực, các tấm nền được thiết kế để chống vỡ khi người chơi úp rổ.

Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn NBA được quy định như sau:

 • Chiều rộng bảng bóng rổ là 180 cm.
 • Chiều cao bảng bóng rổ là 105cm.

Tất cả các sân thi đấu bóng rổ cần thực hiện đúng các tiêu chuẩn quy định đã đưa ra. Ngoại trừ các sân cho trẻ em tiểu học có thể điều chỉnh mức phù hợp với các em nhỏ.

Kích thước bảng bóng rổ

Thiết kế bảng bóng rổ

 • Bảng rổ là 1 tấm hình chữ nhật, tất cả những đường kẻ trên bảng được vẽ như sau:
 • Đường viền màu trắng nếu bảng trong suốt, đường viền màu đen (hoặc đỏ) nếu bảng màu trắng.
 • Đường kẻ rộng 5 cm.
 • Bảng rổ được đặt chắc chắn, Mép dưới của bảng cách mặt sân 2,90m.
 • Điểm giữa chiều ngang của mặt phía trước bảng rổ, được chiếu xuống mặt sân và cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,20m, đường kẻ tưởng tượng phải thẳng góc với đường cuối sân.
 • Hình chữ nhật bên trong là 24 | Rộng 61 cm và 18 18 | Cao 45,7 cm.

Bảng bóng rổ tiêu chuẩn

Bảng bóng rổ làm bằng chất liệu gì

Bảng rổ có thể làm từ nhiều loại như: nhựa composite, Acrylic hoặc kính. Mỗi loại đều có điểm khác về giá cả, độ hiệu quả và thời gian sử dụng.

Bảng bóng rổ bằng Kính: Với chất liệu làm bằng kính cường lực, đây là loại bảng được sử dụng nhiều nhất. Độ bền cao, sự phục hồi nảy của bóng chuẩn. Chính vì thế, tất cả các sân thi đấu nba chuyên nghiệp đều được sử dụng.

Bảng bóng rổ bằng Acrylic: Acrylic là vật liệu cứng và có cho lại độ nảy của bóng khi va chạm vào bảng rổ. Đây là loại bảng rổ bán chạy nhất chuyên ngoài trời cho thiếu niên và trường học.

Bảng bóng rổ bằng Nhựa Composite: Đây là loại bảng có giá thành rẻ. Thường sử dụng cho các sân tập. Khi banh bóng rổ bắn vào, bảng sẽ rung và hấp thụ sốc, do đó không có sự phục hồi độ nảy của bóng.

Ngoài ra, còn 1 số loại bảng rổ có thể làm từ gỗ hoặc chúng ta tự làm tại nhà. Tuy nhiên tại các sân thi đấu thì chỉ có 3 loại trên được sử dụng nhiều nhất.

Bảng bóng rổ làm bằng chất liệu gì

Mua bảng bóng rổ giá rẻ ở đâu

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng chuyên bán dụng cụ thể thao. Đa số tại đó đều có các loại bảng, trụ – cột bóng rổ. Các bạn hoàn toàn có thể đến trực tiếp cửa hàng để xem và trao đổi giá. Hoặc lên trực tiếp các trang thương mại điện tử như: Shoope, sendo, lazada,…để tham khảo các loại bảng bóng rổ giá rẻ.

các loại bảng bóng rổ giá rẻ

các loại bảng bóng rổ giá rẻ

Cách làm bảng bóng rổ treo tường

Tự làm bảng bóng rổ treo tường khá dễ dàng. Các bạn nắm rõ quy định về kích thước bảng bóng rổ và có 1 bảng – 1 rổ bóng rổ là thực hiện được. Đa số cách làm bảng bóng rổ treo tường dùng để tập luyện các cú ném và chơi tại nhà. Các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo cách để bảng, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo chiều cao của bảng so với mặt đất để khi chơi có thể thực hiện đúng.

Vành bóng rổ tiêu chuẩn NBA

Kích thước vành bóng rổ tiêu chuẩn

 • Đường kính bên trong vành rổ là 45cm.
 • Kích thước từ bảng rổ ra đến vành rổ là 15cm.
 • Thép làm vành bóng rổ có độ dày 1,6-2cm.
 • Vành bóng rổ đặt từ mép dưới bảng rổ lên trên 15cm.
 • Độ cao của vành rổ từ mặt đất lên là 305cm.

vành bóng rổ

vành bóng rổ

Thiết kế vành rổ

Vành rổ được thiết kế và làm như sau:

Vành rổ phải được làm bằng vật liệu có độ đàn hồi tốt, chịu được lực bẻ cong lớn mà có thể trở về tư thế ban đầu. Vành rổ phải được làm bằng thanh kim loại đường kính từ 1.6cm đến 2.0cm. Đường kính vành rổ quy định là 45cm ở mép trong.

Mặt dưới vòng rổ là các móc lưới được phân bố đều xung quanh. Thông thường thiết kế chuẩn là 10 móc, các móc lưới này không được quá rộng để ngón tay không thể lọt qua.

Vòng rổ được gắn cố định vào giá đỡ để không cho một lực mạnh tác động vào vòng rổ, nhưng tác động trực tiếp  vào bảng.

Mặt trên của vòng rổ nằm trên mặt phẳng ngang cách mặt sân 3,05m và cách đều hai cạnh thẳng đứng của bảng. Điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

tu lam bang bong ro

Tự làm vành bóng rổ

Bước đầu tiên để bắt đầu công việc là lựa chọn những thanh thép tốt, có khả năng chịu lực và độ đàn hồi cao. Chiều dài của thanh thép này là 45cm và đường kính từ 1.6 đến 2.0cm. Có thể dùng máy hoặc tay để uốn thanh thép thành hình tròn, sao cho không bị móp méo. Sau đó dùng mối hàn để cố định khung vành rổ.

Tiếp đến sử dụng thanh thép cứng và nhỏ không quá 1 ngón tay. Dùng kìm để uốn tròn làm các móc treo lưới. Sau đó, chia đều vị trí móc lưới trên vành rổ và dùng các mối hàn để cố định chúng.

0 bình luận,

đánh giá về Kích thước bảng bóng rổ – vành bóng rổ tiêu chuẩn NBA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09852 sec| 934.219 kb