Luật bóng rổ NBA và những quy tắc cơ bản

18/04/2021
Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) có một số quy tắc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt khi chơi. Các quy tắc bao gồm quản lý cách chơi, thủ tục và chủ trì trò chơi được Ủy ban Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế xác định.

1. Sân bóng rổ NBA

luật bóng rổ nba

Một trong những quy tắc quan trọng nhất trong luật bóng rổ NBA là kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn. Cụ thể hơn, sân bóng rổ phải dài 28,6 x 15,24m.

Đường 3 điểm là 7,23m. Đường ném phạt bằng khoảng cách với rổ là 4,5m nhưng làn ném phạt rộng 4,8m.

2. Số lượng người chơi và sự thay thế

luật bóng rổ nba 1

Mỗi đội bóng chỉ được phép đưa 5 cầu thủ vào sân cùng một lúc. Và khi trận đấu bắt đầu, nó liên quan đến rất nhiều hoạt động và điều này là hiển nhiên rằng đội của bạn sẽ cần người thay thế.

Các đội bóng cần có người thay thế để duy trì mức năng lượng của các cầu thủ. Nếu một cầu thủ bị thương và phải rời sân thì huấn luyện viên có thể thay thế người. Người đó có quyền thay người bao nhiêu tùy thích. Luật bóng rổ NBA không có quy định nghiêm ngặt về thay người nhưng có một ngoại lệ là cầu thủ dự bị không được phép tham gia trận đấu nếu 1 trong 2 đội có bàn thắng thành công.

3. Luật dẫn bóng

luật bóng rổ nba 5

Nếu bạn là một tín đồ bóng rổ, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng dẫn bóng. Cách dẫn bóng rổ tốt sẽ giúp cầu thủ vượt qua được các đối thủ của mình và tạo đường để ghi bàn hoặc chuyền bóng cho cầu thủ khác hỗ trợ họ ghi bàn.

Trong luật bóng rổ NBA có một số quy tắc dẫn bóng ví dụ như bạn chỉ được phép sở hữu bóng trong 24 giây để thực hiện một cú ném. Một quy tắc khác là bạn không được chạm bóng bằng cả hai tay đồng thời. Ngoài ra, bạn không thể nghỉ ngơi trong khi kiểm soát bóng.

4. Thời gian thi đấu

luật bóng rổ nba 2

Một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp ở NBA có tất cả 4 hiệp, mỗi hiệp 12 phút. Điều này có nghĩa là trận đấu sẽ kéo dài trong vòng 48 phút. Tuy nhiên, trận đấu có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào các khoảng thời gian chờ, phạm lỗi, chấn thương và thời gian nghỉ giữa các hiệp. Thời gian thi đấu bóng rổ điển hình của một trận sẽ mất khoảng 2-3 giờ từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

5. Sở hữu bóng luân phiên

Khi các cầu thủ nhảy tranh bóng, đội nào giành được bóng ban đầu sẽ là đội sở hữu bóng ở hiệp thứ ba. Đội mất bóng ban đầu sẽ tự động bắt đầu ở hiệp thứ 2 và hiệp 4. Tất cả các tình huống nhảy tranh bóng được giải quyết như là bóng nhảy thực tế giữa hai cầu thủ tham gia.

6. Lỗi và hình phạt

luật bóng rổ nba 3

Phạm lỗi cá nhân: Cầu thủ bị truất quyền thi đấu sau 6 lần phạm lỗi cá nhân (tổng hợp giữa lỗi cá nhân và kỹ thuật) hoặc hai lỗi kỹ thuật.

Lỗi kỹ thuật: Đội đối phương được hưởng một quả ném phạt nếu đội bạn mắc phải các lỗi kỹ thuật trong bóng rổ.

Lỗi đồng đội: Sau khi đội thứ 4 phạm lỗi trong một hiệp đấu, đối thủ sẽ được hưởng hai quả ném phạt.

7. Sở hữu bóng luân phiên

Trong một trò chơi bóng rổ NBA, nó yêu cầu một bước nhảy để bắt đầu trận đấu. Đội nào mất bóng ban đầu sẽ có cơ hội sở hữu bóng trong hiệp hai và phần tư. Khi họ bắt đầu chơi ngay bây giờ, đội sở hữu bóng trong thời gian dài nhất có cơ hội chiến thắng trận đấu.

Trên đây là một số điều luật bóng rổ đặc biệt tại giải bóng rổ NBA. Hy vọng cung cấp cho bạn thêm những kiến thức thú vị. Xin cảm ơn.

0 bình luận,

đánh giá về Luật bóng rổ NBA và những quy tắc cơ bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07430 sec| 1183.086 kb